Chào mừng bạn đến với website Bốn Niệm Xứ

NGHIỆP LÀ GÌ?

NGHIỆP LÀ GÌ?
Ở đây, chúng tôi sẽ không nói quá dài dòng, luộm thuộm như trong các loại kinh sách của các tác giả nhiều hệ phái Phật giáo vẫn thường hay lý luận, thuyết giảng, viết lách nói này nọ. Chúng tôi chỉ nói tóm tắt thế này của cái hiểu cá nhân chúng tôi về cái mà Phật giáo gọi là nghiệp. Mời các bạn đọc qua xem sao.

1- Nghiệp là những nỗi khổ, niềm vui hay sự đói, no và giàu, nghèo cùng sự khen tặng, chửi rủa từ bên ngoài mang lại cho một con người. Chưa nói thân thể người đó khỏe mạnh hay bịnh tật thường xuyên. Đây là nói tổng quát, chung chung về cái gọi là nghiệp.

2- Nghiệp được cố định, an bài như một cuốn tiểu thuyết hay tuồng kịch do nhà văn, tác giả dàn dựng từ chương đầu đến chương cuối, từ màn một đến màn cuối. Ví dụ tác giả, nhà văn muốn cho nhân vật chính phải chết vào đoạn cuối truyện, cuối kịch. Thì cái chết sẽ đến, phải đến với nhân vật chính vào cuối truyện, cuối kịch chứ không thể nào khác đi được. Đơn cử như cái chết bi tráng của nhân vật Hoàng ghita vào cuối phim, cuối truyện "Vết thù trên lưng ngựa hoang" chiếu trước 1975 chẳng hạn.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Nói thêm chứng minh này về cái gọi là cố định của nghiệp. Nếu nghiệp không cố định, an bài đâu ra đó như thế thì thi hào Nguyễn Du khi xưa đã không thể hạ bút viết ra các câu:

Ngẫm hay muôn sự tại trời,
Trời kia đã bắt làm người có thân.
Bắt phong trần phải phong trần,
Cho thanh cao mới được phần thanh cao.
Có đâu thiên vị người nào...

Nhưng cũng có những nghiệp cố định không phải chỉ có xảy ra như trong truyện, trong kịch hay trong phim ảnh do sự xếp đặt, an bài của tác giả, nhà văn và đạo diễn. Mà sự thật này từng xảy ra quá nhiều ngoài đời thực. Như có thầy bói nhìn mặt một người rồi nói: "Tháng này trong nhà thân chủ có tang". Và đúng nửa tháng sau trong nhà người xem bói xảy ra cái chết của đứa em do đi tắm biển đuối nước. Như vậy, nếu nghiệp không cố định thì ông thầy bói không thể nào dám khẳng định 100/100 như thế được. Bởi do nghiệp cố định cho nên ông hay bà thầy bói kia mới có thể dám nói chắc ăn như thế.

Đây là một, hai, ba trong vô vàn những trường hợp về sự cố định của nghiệp mà ai ai cũng đã từng nghe, có khi từng chứng kiến nữa là khác.

3- Nghiệp không cố định, tức có sự thay đổi. Ví dụ, thông thường kẻ giết người thì sẽ bị đền mạng, một là do bị người thân kẻ chết giết lại. Hai là do pháp luật mang ra xử tội do căn cứ vào luật hình sự đã được công bố rộng rãi trong quần chúng và trên các phương tiện thông tin xem nghe. Như trường hợp của giang hồ Hải "bánh" trong vụ án Năm Cam. Chính Hải "bánh" được lệnh của Năm Cam nên mới giao cho Trường "xoăn" xử tội Dung Hà. Đúng ra Hải "bánh" phải lãnh án tử cùng với đồng bọn. Nhưng cuối cùng, chẳng hiểu sao, Hải "bánh" thoát án tử, chỉ bị chung thân, sau lại được giảm án từ chung thân xuống còn 20 năm gì đó...

Như vậy, rõ ràng là nghiệp không cố định như mọi người vẫn thường hay mặc định, bảo thủ xưa nay mà nó sẽ có sự thay đổi, biến dạng bất chợt trong đó.

Trong hình ảnh có thể có: 18 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Cũng có những trường hợp khác về sự không cố định của nghiệp như sau nữa. Trong một lớp học, không phải tất cả những học sinh sau đó sẽ thi đậu vào đại học, mà chỉ có một số rất ít đạt được ước nguyện đi tới đích cuối cùng của con đường học vấn. Còn lại là thi hỏng, thất bại, dỡ dang trên con đường danh giá này rất nhiều. Hoặc như trường hợp người vượt biên thời mới giải phóng. Có những người rồi sẽ đặt chân lên các thiên đường như Mỹ, Úc, Na Uy, Thụy Sĩ, vvv... Nhưng cũng có quá nhiều người làm mồi cho sát thủ đại dương do giông bão quật chìm tàu thuyền, hay do tàu cạn lương thực, thêm do sức chịu đựng quá yếu, kham không nỗi sự kinh hãi từ biển lớn rộng sâu mang đến, vvv...

Tóm lại. Nghiệp được chúng tôi hiểu như vậy. Riêng bạn hãy cho biết nghiệp là gì, và có phải như chúng tôi nói hay không? Nhưng xin bạn đừng nói theo các loại kinh sách đã từng nói xưa nay. Mà chúng tôi muốn các bạn phải nói theo cách, theo cái hiểu, cái đặc thù riêng của các bạn đối với cái mà Phật giáo gọi là nghiệp.

Vậy bạn vui lòng cho biết quan điểm của mình về nghiệp nhé!
Nhưng nhớ là đừng nói theo, đừng bám đuôi thiên hạ là được.

Chào các bạn

Miền trung thương nhớ, 
lúc 2h28 ngày 30 tháng 04 năm 2019. 
Bốn niệm xứ

 
 

{{Lang.related_posts}}

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang