Chào mừng bạn đến với website Bốn Niệm Xứ

TƯƠNG LAI PHẬT GIÁO VIỆT NAM ĐI VỀ ĐÂU?

TƯƠNG LAI PHẬT GIÁO VIỆT NAM ĐI VỀ ĐÂU?
Ảnh bốn nhân vật bên dưới là những người có thể nói đó là những đại diện xuất sắc nhất cho trí tuệ của Phật giáo Việt Nam trong nước và hải ngoại.

chân dung

Hòa thượng Thích Minh Châu thời còn là học tăng

Nhưng hiện nay, như chúng ta đã được biết, trong bốn nhân vật đại diện cho trí tuệ vào diện lỗi lạc bậc nhất của Phật giáo Việt Nam này hiện chỉ còn có hai người là Hòa thượng thiền sư Thích Thanh Từ và Hòa thượng thiền sư Thích Nhất Hạnh. Thiền sư Thích Nhất Hạnh nghe nói hiện đang an dưỡng tại chùa Từ Hiếu ở Huế sau chứng bệnh tai biến nghiệt ngã từ bên kia Làng Mai Pháp quốc.

người

Riêng tình trạng của Hòa thượng thiền sư Thích Thanh Từ xét ra cũng không có gì khả quan lắm với những chứng bệnh có thể nói là đã hết thuốc chữa! Đành chấp nhận ngồi nằm một chỗ. Tất cả mọi việc nhỏ nhặt từ ăn uống, tắm giặt, tiêu tiểu của cá nhân phải nương nhờ vào một người khác. Đây được xem là một bất tiện, nếu không nói là một bất hạnh vô cùng cho đời sống của một con người một khi quyền tự chủ đã không còn nắm trong tay. Việc này cũng đánh đồng với tình trạng của một đất nước, quốc gia khi đã lâm vào cảnh nô lệ, chia cắt như trước đây của Việt Nam dưới thời Tàu-Pháp-Mỹ đô hộ vậy.

người

Hòa thượng Thiền sư Thích Nhất Hạnh, thiền chủ Làng Mai Pháp quốc

Hai người còn lại là Hòa thượng Thích Minh Châu và Trưởng Lão Thích Thông Lạc. Hòa thượng Thích Minh Châu thì đã ra đi từ vài năm trước. Còn Trưởng Lão Thích Thông lạc thì cũng đã hô biến mất tăm dạng vào năm 2013.

Chúng tôi chưa nói đến sự trống vắng, cô liêu của pháp tu Tịnh độ tông khi Hòa thượng Thích Trí Tịnh thâu thần nhập diệt, bỏ lại sau lưng một trời tiếc nhớ ngẩn ngơ cho bổn đạo, con chiên ở hai đầu đất nước.

người

Trưởng Lão Thích Thông Lạc, viện chủ Tu viện Chơn Như

Như vậy, có thể nói. Dựa vào những sự kiện thay đổi quá đột ngột, bất ngờ này thì có thể xem như Phật giáo Việt Nam hiện nay đã không còn có một nhân vật nào đứng vào hàng ngũ xuất sắc, bật nổi nhất về mặt đạo hạnh và trí tuệ. Đây là điều mà theo chúng tôi thiển nghĩ rất là khó hiểu cho tương lai Phật giáo Việt Nam trong thời điểm hiện tại và tương lai ngày sau.

Các bạn có đồng ý với nhận định khách quan này hay không?

Miền Trung thương nhớ,
lúc 7h40 ngày 6 tháng 01 năm 2018
Bốn niệm xứ

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang