Chào mừng bạn đến với website Bốn Niệm Xứ

1- ĐÔI BỜ VÀ CÓ KHÔNG SỰ TÁI SANH LUÂN HỒI?

ĐÔI BỜ VÀ CÓ KHÔNG SỰ TÁI SANH LUÂN HỒI?
...Cùng trông lại mà cùng chẳng thấy,
Thấy xanh xanh những mấy ngàn dâu.
Ngàn dâu xanh ngắt một màu,
Lòng chàng ý thiếp ai sầu hơn ai?
(CHINH PHỤ NGÂM KHÚC)

Cổng Tịnh xá Ngọc Bình, nằm bên bờ sông Côn, nơi cắm tấm bia Bến Trường Trầu. Con sông này bắt nguốn từ sông Ba An Khê chảy về miền xuôi. Nhập vào đại dương biển lớn. Xưa kia, anh em Nhà Tây Sơn đã ngược xuôi trên con sông lịch sử này để hoạt động bí mật và mua bán trầu cùng trao đổi các loại hàng lâm đặc sản từ thượng và hạ nguồn An Khê. Chuẩn bị kinh tài cho cuộc khởi nghĩa nông dân, đứng lên đạp đổ ách thống trị bù nhìn Trịnh Nguyễn, đuổi giặc ngoại xâm và thống nhất đất nước, gom giang san về một mối.

cổng chùa

Cổng Tịnh xá Ngọc Bình cũ, nằm bên bờ sông Côn - Kiên Mỹ

Khi đám tặc cát cứ hiu hiu Trịnh-Nguyễn bị đập sập, kể cả mấy ông kẹ ngu dốt gia truyền Xiêm-Thanh bị đuổi hệt như đuổi bầy gà do Nguyễn Ánh và Lê Chiêu Thống nhàn cư vi bất thiện chơi ngẳng khom lưng ì ạch cõng về. Thì lúc này lại nảy sinh sự lục đục giữa anh em Nhà Tây Sơn. Và thưa các bạn ngay trong thời điểm này đất nước chúng ta đã bị chia đôi, miền Bắc thuộc quyền cai trị của Quang Trung-Nguyễn Huệ, miền Nam thuộc quyền vua Thái Đức Nguyễn Nhạc. Chứ không phải mãi đến 164 năm về sau đất nước chúng ta mới bị rạch đôi sơn hà kỳ dị như thế.

 

Nhưng có điều, nếu đất nước mến yêu của chúng đã bị chia đôi ngay từ thời Nhà Tây Sơn nắm quyền thống trị hai đầu thì điểm chia đôi ấy, tức giới tuyến của Tây Sơn Nam và Tây Sơn Bắc là ở tại điểm nào?

tấm bia

Chuyện này với chúng tôi thì không có gì là quá khó để xác nhận chính xác điểm giới tuyến chia đôi buộc bắt, nghiệt ngã bởi không còn cách nào khác hơn giữa hai nhà nước Tây Sơn trên nước Việt mến yêu của chúng ta. Chỉ có điều các bạn, nhất giới văn sử học mê man bất tỉnh nhân sự Bắc Nam như gs Phan Huy Lê, Dương Trung Quốc, Trần Đức Cường, Võ Kim Cương, Đỗ Bang, Nguyễn Đắc Xuân, Lê Mạnh Thát, Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, Mai Quốc Liên, Nguyễn Quang Thiều, Trần Đăng Khoa, Hữu Thỉnh, Hoàng Như Mai, Đào Thái Tôn, Nguyễn Thị Hồng Minh và đám Kiều tử điên điên Bắc Trung Nam, vv... Từ đây không được cà tửng xúm đè cứng ngắc, cho Truyện Kiều là của Tàu, do... Thanh Tâm Tài Nhân người Tàu viết, Nguyễn Du chỉ có công dịch từ Hán qua Nôm kiếm tiền huê hồng uống chè xanh ăn kẹo lạc thì chuyện gì cũng sẽ xong.

bìa sách 

 Xa quá rồi em người mỗi ngả, Bên này đất nước nhớ thương nhau...(QD)

Nhưng nếu nói rằng, chúng tôi phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì đặt điều nói xấu nhiều những tên tuổi, mặt mũi các cá nhân có địa vị, danh giá trong xã hội, đoàn thể, tổ chức. Vậy những tên tuổi, mặt mũi ở trên, kể cả những kẻ đã về chầu tiên tổ, tiêu diêu miền cực lạc như Huỳnh Thúc Kháng, Hoài Thanh, Hoàng Xuân Hãn, Trần Huy Liệu, Phạm Quỳnh, Đặng Thai Mai, Xuân Diệu, Đào Duy Anh, Trần Trọng Kim, Trương Vĩnh Ký, Lưu Trọng Lư, Bùi Giáng, vv... Thậm chí cả 90 triệu dân Việt hôm nay cũng cần phải được đưa ra trước pháp luật, và tất cả phải cùng chịu một bản án tương thích vì đã xúm cùng nhau đẩy Truyện Kiều qua tuốt bên Tàu.

bìa sách

Rét mướt mùa sau chừng sắp ngự, Bên này em có nhớ bên kia...(QD)

Có như thế thì mới công bằng và hợp lý, nhất mới đúng với tinh thần bình đẳng trước pháp luật của tất cả mọi công dân. Thế thôi.

 

Các bạn cũng cần phải biết thêm rằng. Trong Kiều Nguyễn Du đã cho biết điểm phân chia giới tuyến giữa hai nhà nước Tây Sơn Nam Bắc là ở tại đâu chứ không phải chúng tôi dựng chuyện thêu dệt, bông đùa.

 

Tuy Phước, lúc 8h06 ngày 10 tháng 06 năm 2017
Bốn niệm xứ

{{Lang.related_posts}}

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang