Chào mừng bạn đến với website Bốn Niệm Xứ

LỊCH SỬ ĐÃ BỊ THAY ĐỔI

LỊCH SỬ ĐÃ BỊ THAY ĐỔI

Trả lại cho lịch sử những gì của lịch sử
Cổng chùa Thiền Lâm 150 Điện Biên Phủ ngày nay. Nghe nói ngày xưa CUNG ĐIỆN ĐAN DƯƠNG tọa lạc trong khu vực này nhưng không biết chính xác tại vị trí nào.

CUNG ĐIỆN ĐAN DƯƠNG đã được vua Quang Trung tu sửa lại từ Phủ Dương Xuân của các chúa Nguyễn để làm nơi ở cho gia đình. Có thể hiểu đó như là một ngôi biệt thự ngày nay vậy. Còn nơi làm việc của Triều Tây Sơn theo chúng tôi chính xác là Hoàng thành nằm bên kia bờ sông... Tiền Đường, tức dòng sông Hương thơ mộng, hữu tình. Không phải nơi làm việc của triều Tây Sơn là tại Cung Điện Đan Dương như nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân đã công bố lâu nay. Chúng ta cần sống trong tỉnh thức để dễ dàng phân biệt tất cả những đúng sai, có không, được và chưa được qua mỗi khi sáu căn xúc chạm sáu trần chứ không riêng những thông tin dạng này hòng thay đổi sự thật lịch sử hữu ý vô tình của rất nhiều người.

cổng chùa

Cổng chùa Thiền Lâm đã bị sửa thành Thuyền Lâm. Ảnh chụp năm 2014

Biển cổng chùa ghi là Thuyền Lâm ấy sự việc như thế này. Ôn Chơn Trí trụ trì chùa nói do để tránh trùng tên với chùa của phái Nam tông ăn mặn Thiền Lâm ở dưới kia nên đổi lại là Thuyền Lâm. Chứ sự thật xưa kia, vào đời các chúa Nguyễn, khởi thủy đầu tiên gọi là Thiền Lâm. Đây là ngôi chùa xây dựng đầu tiên và cũng là lớn nhất của xứ Đàng Trong vào lúc bấy giờ. Theo nhà nghiên cứu sử Huế Nguyễn Đắc Xuân thì tất cả các ngôi chùa mà các bạn thấy ngày nay trên đất Huế đều sinh sau đẻ muộn so với ngôi chùa lịch sử, bề thế thuộc dòng vua chúa lừng lẫy một thời này.

Vậy theo chúng tôi, khi danh tính ngôi chùa đã được xác định rồi, thì ôn Chơn Trí thiết nghĩ cũng nên đặt lại tên chùa là Thiền Lâm để cho tính cách của lịch sử sẽ được hiển bày đầy đủ, trọn vẹn so với những gì mà ngôi chùa này đã từng tồn tại xưa kia vào thời các chúa Nguyễn.

Tuy Phước, lúc 5h16 ngày 9 tháng 03 năm 2017
Kính bút
BỐN NIỆM XỨ

 

{{Lang.related_posts}}

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang