Chào mừng bạn đến với website Bốn Niệm Xứ

2- CHỨNG TÍCH LỊCH SỬ

2- CHỨNG TÍCH LỊCH SỬ
Ảnh dưới là hai tập sách, một là Truyện Kiều bằng thơ lục bát. Nghe nói đây là bản Nôm cổ nhất -1866- do nhà Kiều học Nguyễn Quảng Tuân sưu tầm được. Tập sách này chúng tôi được cô Lân Muối ở 70 Nguyễn Thái Học-Nha Trang mua cúng dường vào lúc 8h sáng ngày 17/5/2013 tại nhà sách Thống Nhất, đường Thống Nhất, Nha Trang.

hình sách
Ai là người có khả năng đọc và giải thích hai tập truyện lịch sử một tác giả này?


Tập kế bên là Kim Vân Kiều Truyện. Hữu ý vô tình chúng tôi đã phát hiện và với mọi cách đã mượn được tập sách quý giá vô ngần này tại Đại học Phan Châu Trinh, số 02 Trần Hưng Đạo-Hội An do cô thủ thư Khiếu Thị Hoài đặc cách cho mượn về photo. Chúng tôi giữ một tập. Tập còn lại đã biếu cho nhà thơ Thanh Thảo -Quảng Ngãi- qua đường bưu điện vào khoảng tháng 8 thì phải của năm 2014. Thời gian này chúng tôi đang ở tại Hội An, trong căn nhà vườn bỏ trống, số 41 Phạm Văn Đồng của ông bà Phùng Nguyên, chủ lò bánh mỳ 304, số nhà 06 Hoàng Diệu.

 

Hai tập sách này đã cung cấp cho chúng tôi nhiều tư liệu, thông tin quý báu vô ngần, không tưởng để từ đó mới có điều kiện chắp nối, đặt niệm phản tỉnh dò theo từng manh mối rời rạc, vô nghĩa do chữ nghĩa, câu chữ đã bị thay đổi, tam sao thất bổn, sửa chữa quá nhiều. Và cuối cùng nhưng cũng là bắt đầu cho hành trình lội ngược dòng lịch sử không tưởng và triền miên, miệt mài chinh chiến của đất nước, dân tộc. Chúng tôi đã tìm ra được Tháp mộ cùng hài cốt Bắc cung Hoàng hậu, Hoàng tử Ngọc Đức hiện vẫn còn tồn tại trên đất Huế, tại kiệt 51 Minh Mạng ngày nay.

 

Nhưng hai tập sách lịch sử hấp dẫn, vô cùng quan trọng bằng thơ và văn xuôi này của Khiêm Trọng Nguyễn Du về sau đã bị đám văn sử học mê man bất tỉnh nhân sự Bắc Nam mang ném vào sọt rác từ rất lâu. Để rồi từ đó nhiều người chỉ còn biết bám bu theo một số nhà văn sử thập cẩm chuyên tập trung nói bậy, viết bậy cùng mang vác cuốc xẻng, xà beng đi đào xới lung tung chỗ này, chỗ nọ chả giống con giáp nào cả trong 12 con giáp Tý Ngọ Mẹo Dậu. Thế thì đất nước không loạn lạc, lòng người không bát nháo, ly tán và học sinh các cấp không xúm dè bĩu, rút khỏi môn văn sử chuyên nói bậy, viết bậy mới là chuyện lạ.

 

Tuy Phước, lúc 8h18 ngày 2 tháng 03 năm 2017
Bốn niệm xứ

{{Lang.related_posts}}

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang