Chào mừng bạn đến với website Bốn Niệm Xứ

TƯỞNG LÀ PHỜ E PHE HỎI PHẺ, AI DÈ LÀ PHỜ E PHE NGÃ NGỮA

TƯỞNG LÀ PHỜ E PHE HỎI PHẺ,
AI DÈ LÀ PHỜ E PHE NGÃ NGỮA!
Trong những cá nhân và đoàn thể, tổ chức hôm nay trước những thông tin lịch sử quan trọng mà chúng tôi cung cấp có thể nói chỉ có đơn vị BÁO GIA LAI là chấp nhận đăng bài nói về việc làm của chúng tôi.
 
 
Ảnh trước mặt các bạn là bài viết của tác giả Bùi Quang Vinh, phóng viên BÁO GIA LAI. Số báo này ra ngày Thứ Hai 25/05/2015 với tựa đề THÊM GIẢ THUYẾT MỚI VỀ LĂNG MỘ QUANG TRUNG. Hình ảnh và thông tin chi tiết tất nhiên do chúng tôi cung cấp. Nhưng rất tiếc nhà báo Bùi Quang Vinh lại giựt cái tít chưa được đúng và sát đề cùng hay ho, hấp dẫn gì cho lắm. Thay vì nên giựt cái tít là THÊM PHÁT HIỆN MỚI VỀ LĂNG MỘ QUANG TRUNG thì nhà báo Bùi Quang Vinh lại giựt cái tít mà có thể nói nó sẽ làm cho người đọc hoàn toàn không mấy tin tưởng gì về những phát hiện của chúng tôi được đưa lên trong bài viết.
 
báo
 
Bài báo này còn có cái rất dở nữa là cách sử dụng từ ngữ của nhà báo Bùi Quang Vinh chưa được chính xác, đúng đắn khi cho việc làm của Gia Long đối với Nhà Tây Sơn, nhất Lăng mộ Hoàng Đế Quang Trung là... thanh trừng! Đoạn này ở cột thứ hai, như sau:
 
 
...Khi Gia Long lên ngôi (1802), một trong những việc làm kinh hoàng nhất trong lịch sử là thanh trừng và xóa sạch những gì liên quan đến ba anh em Nhà Tây Sơn, trong đó có việc khai quật mồ mả hoàng thân quốc thích đem ném sông đổ biển, đặc biệt là lăng mộ của vua Quang Trung-Nguyễn Huệ...
 
 
Thưa các bạn thanh trừng là từ ngữ chỉ dùng để chỉ cho trường hợp giải quyết hay xử lý, thanh toán trong nội bộ của tổ chức, đoàn thể hay phe nhóm nào đó. Chứ từ ngữ này không thể dùng trong trường hợp hai bên là đối thủ hoặc là tình địch, ở đây là trường hợp không đội trời chung giữa nhà Nguyễn Gia Miêu, đại diện là Gia Long và Nhà Tây Sơn với Quang Trung Nguyễn Huệ. Ngoài những điểm chưa được như đã nói thì đây là nhà báo và tờ báo được xem là còn có chút gì đó tâm huyết và ân tình, nghĩa cử tốt đẹp đối với Nhà Tây Sơn và Quang Trung Nguyễn Huệ, linh hồn cuộc khởi nông dân mà chúng tôi đã gặp. Ngoài ra chưa có đơn vị báo chí và nhà báo hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nào của xã hội chấp nhận hoặc chịu ngồi lắng nghe trình bày những phát hiện lịch sử của chúng tôi, dù đó là Báo Bình Định và các cán bộ nhiều ban ngành tỉnh Bình Định, quê hương của Nhà Tây Sơn như các ông Vũ Hoàng Hà, Lê Hữu Lộc, Hồ Quốc Dũng, Mai Thanh Thắng, Giám đốc Công an tỉnh Bình Định, vvv... Chỉ duy nhất có hai người ở Bình Định là chịu khó ngồi nghe chúng tôi trình bày những phát hiện lịch sử, đó là ông Nguyễn Bá Trà, thủ trưởng Khối Đảng ủy các doanh nghiệp thành phố Quy Nhơn và cô Trần Thị Như Hoa, Chủ tịch -hay Phó?- Mặt trận thành phố Quy Nhơn -năm 2015- sau khi nghe thông tin đã chịu khó tìm đến tại nơi chúng tôi lưu trú để nghe sự việc thế nào.
 
 
Chúng tôi chưa nói ở Pleiku cũng còn có vài người rất nhiệt tâm, hưởng ứng mau lẹ đối với thông tin lịch sử được chúng tôi cho biết. Đó là ông Phạm Thế Dũng, nguyên chủ tịch tỉnh Gia Lai và ông Khánh, làm ở Chánh văn phòng tỉnh ủy. Nhưng tại sao hai người này lại biết chúng tôi và câu chuyện bí mật lịch sử thì mời các bạn nghe lại đầu đuôi sự việc sau đây.
 
báo
 
Thời gian chúng tôi tạm trú tại chùa Minh Châu, dốc Châu Khê dưới huyện Măng Giang có lần ghé đến nhà của một bạn người tên Ánh, năm nay khoảng 60 tuổi, nhà ở ngã tư Hoàng Văn Thụ-Phan Đình Phùng. Ánh trước kia là tài xế chạy xe 15 chỗ cho bà Năm đồng hồ ở khu Diệp Kính. Thời đó chúng tôi là thợ làm xe nên quen Ánh từ đó. Sau khi giải nghệ, Ánh về nhà mở quán bán ăn uống từ đó đến nay. Hôm chúng tôi từ chùa Minh Châu lên Pleiku có việc có đến nhà thăm Ánh. Chúng tôi có ngồi nói chuyện về những phát hiện lịch sử của mình trong thời gian mấy năm gần đây. Nghe qua Ánh cũng tỏ ra rất thích thú trước những phát hiện lịch sử này. Và hứa sẽ tìm cách nói chuyện với các cán bộ tỉnh để thông báo tin tức, vì Ánh có anh em bà con chạy xe ở ủy ban tỉnh. Lại thỉnh thoảng các cán bộ thành phố hoặc tỉnh cũng thường hay ghé quán Ánh ăn uống.
 
 
Hôm đó, lúc 11h trưa ngày 11 tháng 02 năm 2016, nhằm ngày Mồng Bốn tết Ánh điện xuống cho biết sẽ có người ở Ủy ban xuống gặp để nói chuyện trong chiều nay.
 
 
Vào lúc 14h40 ông Khánh, cán bộ Chánh văn phòng Ủy ban xuống gặp chúng tôi để nghe trình bày sự việc. Cùng đi có ông Tám Dũng, tức ông Phạm Thế Dũng, nguyên chủ tịch tỉnh Gia Lai. Cả hai im lặng ngồi nghe chúng tôi trình bày đầu đuôi sự việc. Và cả hai đã đặt trọn niềm tin về câu chuyện chúng tôi làm từ bao lâu. Trước khi ra về ông Tám Dũng có hứa sẽ tìm cách thông báo tin tức này cho ông Trần Bắc Hà để ông ấy lo liệu mọi việc bởi hai người là bạn thân thiết. Ông Tám Dũng lấy số đt chúng tôi để dễ bề liên lạc giữa các bên.
 
 
Vào lúc 16h ngày 19 tháng 02 năm 2016 chúng tôi nhận được cuộc gọi từ ông Trần Bắc Hà. Lúc này ông đang làm lễ tại một ngôi chùa ở cánh Bắc. Ông Trần Bắc Hà ngõ lời mời chúng tôi về Quy Nhơn để gặp và nói chuyện cụ thể hơn về thông tin mà ông vừa nghe ông Tám Dũng nói lại. Đồng thời ông Bắc Hà cho biết sẽ lệnh cho lính từ Kon Tum đánh xe xuống chở chúng tôi về Quy Nhơn. Sư cứ ở yên đó, đừng lo gì cả. Ông Bắc Hà nói như vậy.
 
 
Sáng ngày 27 tháng 02 năm 2016, lúc 7h30 lính ông Bắc Hà có tên là Quyền ở Kon Tum đi xe con xuống Măng Giang đã có mặt trước cổng chùa Minh Châu. Ông Quyền và chúng tôi về đến Quy Nhơn, khách sạn Hoàng Gia vào lúc 10h trưa. Mãi đến 15h mới gặp ông Bắc Hà. Hai bên nói chuyện chỉ hơn 5 phút vì ông Hà mắc đi họp ở tỉnh. Mãi đến 16h30 ông Bắc Hà mới về đến khách sạn Hoàng Gia. Tối hôm đó ngồi nói chuyện tại phòng khách ông Bắc Hà có hứa sẽ tìm cách kết nối với Hà Nội để làm sáng tỏ vụ việc. Sau đó ông Quyền đưa chúng tôi lên nghỉ trên tầng 4 khách sạn.
 
báo
 
Sáng hôm đó, ngày 28/02 ông Bắc Hà đi cúng ở chùa Gia Khánh. Có cả các bộ ngoài Bắc vào tham gia lễ cúng này. Đến 12h30 ông B.Hà mới về. Ông có hứa sẽ tìm cách làm việc với nhiều người ở Hà Nội có trách nhiệm trong công việc này. Đúng 13h30 tài xế xe con của ông Quyền đưa chúng tôi và ông lên đường về lại Pleiku. Xe đến chùa Minh Châu, chạy vào biệt thất ở khu phía sau lúc 16h27. Khi vào thất, ông Quyền móc túi lấy ra bì thư nói anh Hà cúng dường cho sư để chi dụng linh tinh. Chờ ông Quyền đi khỏi, chúng tôi lấy bì thư kiểm tra số tiền là 10 triệu, gồm 20 tờ mệnh giá 500 nghìn.
 
 
Hai ngày sau, ngày 30 tháng 02 chúng tôi mang số tiền 10 triệu ra đường quá giang xe lên tại ngã ba Hoa Lư, vào ngân hàng BIDV nhờ các nhân viên ở đây gởi lên trả lại cho ông Quyền ở ngân hàng Kon Tum. Ông Quyền là giám đốc một ngân hàng BIDV ở Kon Tum. Các nhân viên ngân hàng ở ngã ba Hoa Lư tỏ vẻ ngạc nhiên, nói sao sư không nhận cho xếp B.Hà vui vẻ mà trả lại như thế?
 
 
Rồi từ đó về sau, theo suy luận của chúng tôi do ông Bắc Hà không biết cách làm việc, hoặc do ông quá chủ quan, tác động không đúng người, đúng chỗ cho nên công việc vẫn cứ nằm ì trong bóng tối, chưa được các cơ quan chức năng, có thẩm quyền tiến hành làm việc. Vì thế đường dây liên lạc giữa chúng tôi và ông Bắc Hà càng ngày càng thưa nhạt. Sau đó chấm dứt hẳn. Tiếp đó khi ông bị vướng vòng lao lý cho đến hôm nay.
 
 
Tóm lại. Cho dù công việc của chúng tôi không được suôn sẻ, luôn bị những cản trở quyết liệt từ nhiều hướng nhưng bù lại. Cũng còn có một vài người và một vài đơn vị, tổ chức xã hội đặt vào đó chút đỉnh niềm tin, như Báo Gia Lai và nhà báo Bùi Quang Vinh, Ánh chủ quán ở ngã tư Phan Đình Phùng-Hoàng Văn Thụ, ông Phạm Thế Dũng, ông Khánh ở Pleiku, ông Bắc Hà, vvv... Có thể nói đây là những người và những tổ chức không nằm trên địa bàn tỉnh Bình Định, quê hương của Nhà Tây Sơn, ngoại trừ ông Trần Bắc Hà. Bấy nhiêu đó, tuy quá ít ỏi nhưng thiết nghỉ cũng đủ nói lên những nghĩa cử, ân tình sâu đậm, tốt đẹp đối với lịch sử, nhất đối với người cung cấp thông tin là chúng tôi. Và chính những điều đó, những con người đó sẽ làm cho chúng tôi vẫn còn chút ít gì đó niềm tin về con người, về cuộc sống để mà tiếp tục đi tới những bước trong tương lai của hành trình đi tìm lại giá trị lịch sử miên viễn của dân tộc và đất nước.
 
 
Miền trung thương nhớ,
lúc 8h38 ngày 30 tháng 06 năm 2019
Bốn niệm xứ

{{Lang.related_posts}}

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang