Chào mừng bạn đến với website Bốn Niệm Xứ

DIỆU HOA LƯU ĐẠM... THIÊN MỘ

DIỆU HOA LƯU ĐẠM... THIÊN MỘ!

Ảnh là Ngôi Tháp mộ của Bắc cung Hoàng hậu Thúy Kiều Hoàng Thị Thu Mai tại kiệt 51 Minh Mạng thành phố Huế. Người mặc đồ lam là ôn Chơn Trí, trụ trì chùa Thiền Lâm 150 Điện Biên Phủ.

 

Như đã nói, sau khi cạy tấm bia do vua Cảnh Thịnh dựng lập cho Hoàng Hậu vào năm Kỷ Mùi 1799 để bảo vệ hài cốt của Bà khỏi bị vua quan nhà Nguyễn triệt phá. Thì gia đình của Bà gồm bà mẹ Nguyễn Thị Huyền, có thể còn có cả vợ chồng Nguyễn Du-Thúy Vân và "Văn Quan", không phải "Vương Quan", tức nhân vật Hoàng Quang, tác giả Hoài Nam khúc, phải tạo một tấm bia khác để ngụy trang, che đậy. Đồng thời cũng để dành riêng ngày sau sẽ có một quái kiệt giang hồ võ lâm hạ san xuống núi tìm đến gõ vào bia ba tiếng, miệng lẩm nhẩm câu thần chú: "Vừng ơi! Mở cửa ra!". Thế là cánh cửa lịch sử ngàn năm thương hoài một bóng hình ai... bắt đầu rùng rùng chuyển động...

  
Đập nát rêu phong tìm cổ kính...

 

Trên tấm bia rong rêu bám mốc đen mà các bạn thấy có chín chữ Hán nổi, đắp bằng vôi là 天台御錫玅華老之塔/Thiên Thai Ngự Tích Diệu Hoa Lão Chi Tháp. Mật mã này tuyệt đối chỉ dành riêng cho người có duyên, có trách nhiệm hiểu và giải nghĩa được mà thôi. Còn lại tất cả đành đứng ở ngoài hoặc chạy loanh quanh dòm ngó chơi vui, chả làm được gì và cũng chả hiểu chuyện gì cho ra chuyện gì.


Ôn Chơn Trí, trụ trì chùa Thiền Lâm 150 Điện Biên Phủ-Thành phố Huế

 

Đó chính là lý do để Ngôi Tháp lịch sử này tồn tại cho đến mãi hôm nay. Chứ dễ gì phía bên kia sông là một bầy hùm sói, cáo chồn đang nhe răng, liếm mép chực nhảy bổ vào bất cứ lúc nào nếu chúng đánh hơi mùi vị Tây Sơn thoảng qua ở đâu đây. Hai nơi thưa các bạn rất gần, khoảng từ 5-6km mà thôi.

 

Nói thêm. Chín chữ Hán là dụ cho số 9. Vậy bạn biết gì chưa? Bắc cung Hoàng hậu ra đi vào tháng 9 năm Kỷ Mùi 1799. Vậy chín chữ Hán là một mật mã, Nguyễn Du Khiêm Trọng dùng ám chỉ cho các số 9 này vậy.

  
Thiên Thai Ngự Tích Diệu Hoa Lão Chi Tháp 

 

Còn Diệu tức là Huyền, nói chữ này nhưng cần phải hiểu qua chữ khác, mật mã là phải viết và phải hiểu theo cách đặc biệt, rắc rối như vậy. Lão là bà Nguyễn Thị Huyền. Như vậy, Ngôi Tháp và tấm bia ngụy trang này là do bà Nguyễn Thị Huyền bỏ tiền của ra xây dựng, lập cho con gái của mình. Nguyễn Du chỉ là người thừa hành mật ý của bà Huyền, bởi thời ấy muốn xây dựng một Ngôi Tháp thế này phải là người có của ăn của để mới có thể làm nổi. Nguyễn Du thuộc hạng bạch đinh, trắng tay, vợ con nheo nhóc, thiếu ăn thiếu mặc, bữa đói bữa no thì vàng bạc lấy đâu ra để tiến hành xây một Ngôi Tháp vĩ đại thế này cho dù đó là nơi chôn giấu nắm tro tàn của người trong mộng đầu đời?

 

Tuy Phước, lúc 10h28 ngày 12 tháng 03 năm 2017 
Kính bút
Bốn niệm xứ

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

{{Lang.related_posts}}

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang