Chào mừng bạn đến với website Bốn Niệm Xứ

1- LÀM SAO XỬ LÝ MỘT VĂN BẢN?

1- LÀM SAO XỬ LÝ MỘT VĂN BẢN?
Kiến thức, chỉ có được nhờ suy nghĩ tích cực, chứ không phải nhờ trí nhớ. Như vậy mới là kiến thức thực sự.
L. Tolstoi

 

Câu nói của văn hào Nga có hai ý. Ý thứ nhất: Sự hiểu biết phát sinh từ động não, tư duy, tức sự suy diễn và tưởng tượng, đặt ra nhiều trường hợp, điều kiện rồi sau đó theo biện chứng pháp loại dần, loại dần cho đến khi nào thấy tương xứng, phù hợp cả trong ngoài thì đó mới chính là kiến thức đích thực.

 

Ở trường hợp thứ nhất này chúng tôi xin đưa ra một ví dụ cụ thể, điển hình đã từng xảy ra rất nhiều như sau. Khi có một vụ án xảy ra ở đây kia, thì cơ quan an ninh liền cử các trinh sát, những nhà điều tra phá án tới ngay hiện trường để quan sát và lấy toàn bộ thông tin từ tổng quát đến chi tiết mà hữu ý vô tình kẻ gây án và người bị hại còn lưu lại tại hiện trường.

 

Sau đó, bằng tất cả mọi thao tác nghiệp vụ chuyên nghiệp của ngành nghề, những nhà điều tra phá án sẽ đưa vào danh sách "đen" nhiều những đối tượng thuộc diện nghi vấn. Rồi họ, những nhà điều tra phá án sẽ loại dần, loại dần từng đối tượng một khi đã đưa ra nhiều giả thuyết, nhiều trường hợp, tình tiết, chi tiết để xem đối tượng nào mà thời gian hoạt động bản thân trong 24h của ngày tháng năm 1,2,3 trùng khớp với thời gian gây án thì đó chính là thủ phạm gây án.

bìa sách

Lời nói sẽ cứu sống một hoặc rất nhiều người. Nhưng cũng sẽ giết người rất dễ nếu viết, nói sai sự thật

Nhưng các bạn, hay những nhà điều tra phá án cần lưu ý cho điểm. Có những thủ phạm rất tinh vi, điêu luyện khi dựng lên một chứng cớ ngoại phạm rất tài tình, khôn khéo khiến tất cả các cơ quan an ninh đành phải chưng hững và bó tay, chấp nhận thua cuộc các quái kiệt cao thủ võ lâm. Trong ngành điều tra phá án gọi hay đặt cho trường hợp cá biệt này một thuật ngữ hết sức đặc biệt là Alibi.

 

Alibi tức là dựng lên một chứng cớ ngoại phạm. Chúng tôi xin đưa ra một ví dụ rõ hơn về trường hợp đặc biệt này như sau:

 

Để chứng minh rằng mình là người hoàn toàn vô can, trong sạch, JW. đã cho đàn em đi tìm một người giống mình như tạc về bàn bạc kế hoạch. Và như kịch bản đã được tập luyện, dàn dựng. Đúng vào giờ, phút, ngày tháng năm 1,2,3 gã JW. giả hiệu này chạy xe đến tại địa điểm X và gây ra một tai nạn giao thông nhẹ với một đồng bọn vô danh tiểu tốt nào đó. Sau đó hai diễn viên kịch bản dỏm này xuống xe, cãi cọ rồi nhào vô ăn thua đủ khiến tình trạng giao thông điểm X lúc ấy náo loạn trầm trọng, bị đình trệ nhiều giờ liền. Và cảnh sát giao thông cùng cảnh sát cơ động, hình sự đã xuất hiện kịp lúc mời hai gã điên này về cơ quan để làm việc.

 

Tất nhiên hai gã điên liền sau đó phải xuất trình giấy tờ cá nhân của mình đầy đủ cho cơ quan an ninh, đại diện của pháp luật kiểm tra và thụ lý. Sau đó, hai gã điên đã bị câu lưu, tạm giam vài ngày. Và hai gã đã bị ghép đúng vào khung phạt, phải chịu đóng mức tiền phạt tương xứng đúng như văn bản pháp luật đã quy định cụ thể, rõ ràng về tội gây mất trật tự an ninh và an toàn giao thông đường phố.

 

Trong hai gã, xin các bạn lưu ý. Có một gã trên nhiều loại giấy tờ mang tên là JW.

 

Khi vụ trộm Ngân Hàng ACB xảy ra vào đúng giờ, phút, ngày tháng năm 1,2,3. Tất nhiên bộ phận hình sự và ngành điều tra phá án chuyên nghiệp địa bàn phải vào cuộc. Theo đó, những nhà điều tra phá án nổi tiếng đã mở ra nhiều cuộc họp sau nhiểu lần thăm dò, quan sát, đo đạc, tính toán, kể cả việc luôn cho người bám chặt hiện trường vụ trộm. Tiếp đó, hữu ý vô tình họ, những nhà điều tra phá án đã cùng nhau đi đến một thống nhất, một kết luận rằng. Kỹ thuật và phương pháp nhập nha cùng tài nghệ mở két sắt này chỉ duy nhất mỗi quái kiệt JW. kia là thực hiện nổi mà thôi!

 

Nhưng sau khi tiến hành điều tra, rà soát cặn kẽ và cụ thể từng chi tiết, từng đối tượng thì đúng vào giờ, phút, ngày, tháng, năm 1,2,3 rõ ràng là gã quái kiệt JW. hiện đang bị cơ quan cảnh sát FK giam nhốt tại chỗ để xử lý vụ tai nạn giao thông và gây rối an ninh trật tự kia mà!

 

Thế là tên tuổi, mặt mũi gã quái kiệt cao thủ võ lâm chuyên nhập nha và mở két sắt tài tình, điêu luyện, có một không hai hữu ý vô tình đã được các cơ quan an ninh loại ra khỏi diện nghi vấn, theo dõi.

 

Khi hướng điều tra đã đi đúng vào lộ trình và đúng như kịch bản được dàn dựng, tính toán kỹ lưỡng như vậy rồi thì gã cao thủ võ lâm JW. lúc này đang làm gì vậy? Ồ, thì ra gã đang ung dung ngồi rung đùi, xoa cằm cười chúm chím, tủm tỉm trên sự ngờ nghệch, ngớ ngẩn, mù tịt của các cơ quan an ninh pháp luật trước cao kế của gã chứ còn làm gì nữa! Hỏi lạ?

 

Thuật ngữ Alibi là để chỉ vào những trường hợp đặc biệt như vậy đấy thưa các bạn.

sách

Văn học Việt Nam sẽ không bao giờ viết được những tập truyện trinh thám, nặng óc suy diễn thế này

Câu chuyện ở trên cho chúng ta thấy rõ có hai trường hợp. Trường hợp thứ nhất là cách làm việc, xử lý văn bản của cơ quan an ninh thuộc dạng ghi nhớ, tức theo thói quen bổn cũ soạn lại lại soạn cũ bổn. Như vụ án vườn điều năm xưa ở tại chốn này, vụ án người tù thế kỷ Nguyễn Thanh Chấn và vụ án bác sĩ Lê Ngọc Anh ở phường Ghềnh Ráng-Quy Nhơn thời mới giải phóng.

 

Trường hợp thứ hai là sự tư duy hết sức tích cực, năng động hòng dựng lên nhiều tình tiết, yếu tố hợp lý nghe qua liền gật để gài bẫy cơ quan an ninh pháp luật của quái kiệt cao thủ võ lâm. Và kịch bản tuyệt hay này đã đưa các nhà điều tra phá án vào mớ bòng bong, nhập nhằng, mất tỉnh thức của não bộ vốn từng đã rắm rối như một ổ kiến, một cuộn chỉ rối. Cuối cùng quái kiệt võ lâm đã thành công ngoài sức mong đợi.

 

Cũng xin đưa Nguyễn Du vào trong trường hợp thứ hai này. Nguyễn Du đúng là một cao thủ võ lâm vô địch thiên hạ bởi đã khéo dựng lên một trường hợp ngoại phạm tuyệt vời hòng đánh lừa đám vua quan triều Nguyễn khi bịa ra nhân vật Thanh Tâm Tài Nhân, tác giả tập văn xuôi Khiêm Vân Kiều Truyện ở tuốt bên kia màn sương!

 

Và chứng cớ ngoại phạm tuyệt vời này của Nguyễn Du chẳng những chỉ lừa đẹp đám vua quan triều Nguyễn khi xưa không thôi mà còn ung dung cắm sừng, lừa sạch sành sanh luôn cả đám văn sử học mê man bất tỉnh nhân sự Bắc Nam hơn 200 năm nay nữa ấy chứ?

 

Trong hành trình đi tìm Lăng mộ, dấu tích vua Quang Trung và Bắc cung Hoàng hậu Hoàng Thị Thu Mai chúng tôi đã phát hiện ra rất nhiều các nhân sự trong bộ môn văn sử học Bắc Nam, kể cả hai tờ báo tặc Thanh Niên, Tuổi Trẻ thật ra chỉ làm việc và xử lý văn bản theo cách ghi nhớ, mặc định chứ không theo sự động não tư duy tích cực như văn hào L.Tolstoi đã nói qua câu nói ở trên.

 

Có thể nêu các tên tuổi, mặt mũi chuyên làm việc, xử lý văn bản bằng cách ghi nhớ, mặc định ra đây như Trần Văn Giàu, Trần Trọng Kim, Đào Duy Anh, Nguyễn Khắc Thuần, Lê Mạnh Thát, Phan Huy Lê, Dương Trung Quốc, Nguyễn Đắc Xuân, Đỗ Bang, Mai Quốc Liên, Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, Trần Viết Điền, Minh Tự, Nguyễn Thế Thịnh, Viện khảo cổ và Viện sử học Hà Nội, Khoa lịch sử đại học Quy Nhơn, An Chi, Đông Hồ, Ngô Tất Tố, Dương Quảng Hàm, Trần Đăng Khoa, Nguyễn Quang Thiều, Phan Thị Thanh Nhàn, Thanh Thảo, Nguyễn Việt Chiến, Nguyên Ngọc, Nguyễn Thị Hồng Minh, Hoa Bằng Hoàng Trúc Trâm, Tạ Chí Đại Trường, Nguyễn Duy Chính, Tạp chí sông Hương, Tạp chí Văn Hiến, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, Hội Kiều học Hà Tĩnh, cùng các Kiều tử điên điên Bắc Nam, vân vân và vân vân...
(Còn tiếp)

 

Tuy Phước, lúc 4h49 ngày 24 tháng 06 năm 2017
Bốn niệm xứ

{{Lang.related_posts}}

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang