Chào mừng bạn đến với website Bốn Niệm Xứ

AI CHO TÔI MỘT ĐIỂM TỰA?

AI CHO TÔI MỘT ĐIỂM TỰA?

Bà Nguyễn Thị Huyền là mẹ ruột của chị em sinh đôi Thúy Kiều, Thúy Vân và người con trai út Vương Quan, tức nhân vật Hoàng Quang, tác giả Hoài Nam khúc. Bà Nguyễn Thị Huyền chỉ là cung nhân của vua Lê Hiển Tông, không phải là vợ vua Lê Hiển Tông như đám văn sử học mê man bất tỉnh nhân sự Bắc Nam đã mặc định cứng ngắc hơn hai trăm năm như thế. 

 

Cung nhân là thị nữ, người phụ giúp công việc trong Tam Cung-Lục Viện chứ cung nhân không phải là vợ của vua. Các bạn nhớ cho điều quan trọng cốt lõi này. Sự việc là thế này.

sách

Học lịch sử cần phải có bộ óc trinh thám, điều tra phá án như Agatha Christie và Conan Doyle

Bà Nguyễn Thị Huyền có một người chị, và bà chị này là vợ của vua Lê Hiển Tông. Vì vậy, bà chị đã đưa cô em của mình vào sống với mình trong cung cấm cho bớt quạnh hiu những khi nhớ nhà, nhớ quê hương và cha mẹ.

 

Trong Truyện Kiều Nguyễn Du, tức Thanh Tâm Tài Nhân có nói rõ đoạn này như sau:

 

... Một đoàn mừng thọ ngoại vương -không phải ngoại hương- mới về... Ngoại là phía bên mẹ, chị bà Huyền, vì phong tục người Việt xem dì, cậu cũng như mẹ, nhất khi mẹ đã ra đi. Hoặc anh cũng được xem như cha: Quyền huynh thế phụ. Còn vương là vua, chỉ vào vua Lê Hiển Tông.

chân dung

Việt Nam có nằm mơ cũng không bao giờ sản sinh ra được những mặt mũi, tên tuổi lừng danh bốn bể thế này!

Nghĩa của đoạn này là mấy mẹ con bà Nguyễn Thị Huyền đi vào triều đình chúc thọ vua Lê và chị, dì của mình. Nhưng chữ vương đã bị tam sao thất bổn thành chữ hương nên đã đẩy sự việc đi quá xa. Thêm nữa, hai chữ cung nhân cũng đã bị đám văn sử học mê man bất tỉnh nhân sự Bắc Nam hô biến, mặc định là phi tần. Từ một thị nữ, giúp việc cho chị của mình trong cung cấm nhưng bà Nguyễn Thị Huyền đã bị biến dạng, trở thành vợ vua Lê Hiển Tông!

 

Vậy đây không là những cái dốt, cái mù mờ con cua đồng mà xúm nói là con bò cạp núi của đám văn sử học mê man bất tỉnh nhân sự Bắc Nam hay sao?

 

Tuy Phước, lúc 3h59 ngày 13 tháng 03 năm 2017
Bốn niệm xứ.

{{Lang.related_posts}}

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang