Chào mừng bạn đến với website Bốn Niệm Xứ

ĐI TÌM MỘT CHÂN DUNG ĐÍCH THỰC

ĐI TÌM MỘT CHÂN DUNG ĐÍCH THỰC

Xưa nay người ta cất công, lặn lội đi tìm một chân dung đích thực của người anh hùng áo vải đất Tây Sơn huyền thoại để tôn thờ, kính ngưỡng hoặc tạc tượng dựng ở những nẻo đường thiên lý để cho nhân dân dễ dàng chiêm ngưỡng, thương tưởng con người lịch sử hùng vĩ xa xưa nhưng không bao giờ được.

 

Vì thế, người ta đành chấp nhận giải pháp duy nhất. Lấy một vài phác thảo trong các văn bản văn sử học để hình dung, tưởng tượng ra nhân tướng con người lịch sử nổi tiếng này. Miền Nam tạc, dựng theo tưởng tượng đa dạng hóa kiểu miền Nam. Miền Bắc theo mặc định mơ hồ, cứng ngắc, rớt ngoài rìa lịch sử của miền Bắc. Miền Trung tổng hợp theo tư duy nhập nhằng, lộn xộn, ngồi ì tại chỗ và nặng tính nông dân tay lấm chân bùn của miền Trung. Nói chung mỗi miền đều cao giọng phất tay một hai dứt khoát. Tớ có quyền thể hiện, dựng lên một nhân tướng Quang Trung rất ư là khác biệt đến một trời một vực của sự tưởng tượng rộng hẹp cùng sắc nét, mờ ảo và của cả địa phương tính tướng vùng miền. Mà khiến hễ mỗi khi có ai đó đứng chắp hai tay sau mông nhìn tới nhìn lui, nhìn nghiêng nhìn ngữa thì rõ ràng là thấy chả giống một ai cả. Và ông Quang Trung hùng vĩ mà đám anh chị có máu mặt Đàng Trong Đàng Ngoài hễ mỗi khi nghe tiếng ông nhảy mũi đã liền vội quăng bỏ đao kiếm, giày dép, mũ nón, thậm chí cởi bỏ cả áo quần nhắm mắt nhắm mũi cắm đầu cắm cổ co giò chạy thục mạng quá ư buồn cười thôi từ đó cũng chả còn giống con giáp tý ngọ mẹo dậu nào cả trong 12 con giáp.

ảnh chân dung quang trung
Hùng vĩ Quang Trung gì sánh được!

Đây là điều khó chấp nhận đối với chân dung, nhân tướng một con người bằng xương bằng thịt từng có thật trong lịch sử triền miên chinh chiến của dân tộc Việt.

 

Bức ảnh chân dung ở trên là một trong nhiều bức ảnh vẽ về nhân tướng Hoàng Đế Quang Trung. Theo chúng tôi có thể đây tạm thời là chân dung hoàn chỉnh và đẹp nhất của Hoàng đế Quang Trung do họa sĩ nào đó vẽ trước năm 1975 tại miền Nam.

 

Và nếu có điều kiện chúng tôi cũng có quyền đưa ra chân dung đích thực của nhân tướng Quang Trung do người xưa để lại từ công cuộc khảo cứu, sưu tầm thời gian vừa qua trên kinh đô Phú Xuân để mọi người xem sao về chân dung hết sức đặc biệt này. Xin các bạn vui lòng chờ đợi vậy.

 

Tuy Phước, lúc 18h21 ngày 2 tháng 03 năm 2017
Bốn niệm xứ

{{Lang.related_posts}}

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang