Chào mừng bạn đến với website Bốn Niệm Xứ

BỐN CHỮ VỌNG THIÊN THAI TỰ CỦA BÀI THƠ VỌNG...

BỐN CHỮ VỌNG THIÊN THAI TỰ 
CỦA BÀI THƠ VỌNG THIÊN THAI TỰ NGHĨA LÀ GÌ?

(Giải thích vắn tắt, không rườm rà, lôi thôi, luộm thuộm)

 

Vào thập niên 80 tình cờ chúng tôi đọc được trên đặc san Kiến Thức Ngày Nay một bài viết nói về việc phá án của cơ quan phản gián CIA Mỹ như sau.

 

Nhận được tin báo từ mật vụ bên Đức gởi về rằng sắp tới sẽ có một điệp viên của Đức mang quốc tịch Mỹ cập bến cảng vào ngày tháng năm... Đặc biệt điệp viên này có mang theo trong mình một lá thư tay. Điệp viên nằm vùng yêu cầu cơ quan phản gián CIA hãy để mắt coi chừng một dấu chấm câu trong lá thư!

biển chùa
Tấm biển Thiên Thai Thiền Tự trong chánh điện chùa Thiên Thai

Khi vị khách Mỹ kia xuống khỏi bong tàu, chuẩn bị đón xe vào thành phố thì liền bị cơ quan an ninh Mỹ tiến tới kiểm tra giấy tờ. Sau đó vị khách đặc biệt được đưa về cơ quan để thẩm tra. Vị khách Mỹ đặc biệt kia cho cơ quan an ninh Mỹ kiểm tra thoải mái hành lý mang theo, kể cả lá thư tay như đã nói. Sau khi mang lá thư qua phòng xét nghiệm chuyên môn, ở đây, các nhân viên phòng an ninh đã phát hiện một dấu chấm câu có một lớp nhựa mỏng bao phủ bề mặt. Nhân viên chuyên môn sau đó đã dùng những kỹ thuật đặc biệt bóc, tách lớp nhựa mỏng dấu chấm. Thì họ phát hiện một cuộn phim cực nhỏ nén, chứa mật mã gần 100 chữ với nội dung ra lệnh móc nối hoạt động gián điệp cho một cơ sở nằm vùng khác trên đất Mỹ với vị khách đặc biệt mang lá thư này tới gặp để cùng bàn tính kế hoạch hoạt động.

chùa
Dưới Thiên Thai Nội là Cung Điện Ngầm, nơi chôn giấu linh cữu HĐ Quang Trung đóng cửa mãi thế này đây?

Chuyện gì xảy ra sau đó khỏi nói thì các bạn cũng đã biết. Ở đây chúng tôi chỉ muốn nói đến điểm quan trọng duy nhất của bài viết trên đặc san KTNN. Đó là kỹ thuật và phương pháp nén mật mã -chữ- vào trong một dấu chấm câu của ngành tình báo, phản gián. Thi hào Nguyễn Du khi xưa cũng vậy, cũng đã biết nén chữ nghĩa vào trong những mật mã là những câu thuần túy tả cảnh tả tình hay đẹp đọc cho vui tai vui miệng. Đôi khi, Nguyễn Du còn nén những mật mã chết người vào trong một vài từ, chữ mang tính khái quát, tượng trưng nào đó. Ở đây là một trời bí mật lịch sử đất nước được thi hào Nguyễn Du nén hết vào trong bốn chữ Vọng Thiên Thai Tự tưởng đâu là vô thưởng vô phạt này đây!

 

Chào các bạn

 

Bốn niệm xứ

 
 

{{Lang.related_posts}}

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang