Chào mừng bạn đến với website Bốn Niệm Xứ

3- RÀNH RÀNH CHIÊU ẨN AM BA CHỮ BÀI...

3- RÀNH RÀNH CHIÊU ẨN AM BA CHỮ BÀI...

Trước mặt các bạn có ba tấm ảnh. Ảnh thứ nhất là mặt tiền một ngôi đền ở Huế, nằm trên đường Chi Lăng thành phố Huế. Đền có tên là Chiêu Ứng Từ. Ảnh này chụp lúc 8h56 ngày 04 tháng 07 năm 2017. Ảnh thứ hai là ba chữ Chiêu Ứng Từ. Ảnh này chụp lúc 8h13 ngày 04 tháng 07 năm 2017. Ảnh thứ ba là số nhà của đền Chiêu Ứng Từ. Ảnh này chụp lúc 8h53 ngày 04 tháng 07 năm 2017.

Đi chụp các tấm ảnh này chúng tôi nhờ thầy Pháp Tuệ, đệ tử ôn Chơn Trí chở đi. Thầy Pháp Tuệ ngồi trên xe honda ở tấm ảnh thứ nhất.

Các bạn có biết Chiêu Ứng Từ là gì hay không?

Chiêu là chiêu cảm. Ứng là linh ứng, hay ứng là sự linh nghiệm khó nghĩ bàn.Từ ở đây nghĩa là đền. Như người ta hay thường gọi ông từ giữ đền.

Ngôi đền Chiêu Ứng này nằm trên đường Chi Lăng, trước mặt đền là sông Hương. Khoảng cách hai nơi chỉ vào khoảng 60m trở lại. Chúng tôi đã đi bộ từ ngay trước Đại Nội đến đền Chiêu Ứng để thử xem khoảng cách giữa hai nơi là bao nhiêu km. Đồng hồ điện tử casio báo cho chúng tôi biết là gần 1h. Như vậy, đã quá rõ. Khoảng cách giữa hai nơi vào khoảng 4-5km.

Các bạn có biết tại sao chúng tôi phải đi bộ tính thời gian giữa hai khoảng cách như vậy để làm gì hay không?

chùa

Chiêu Ứng Từ nằm trên đường Chi Lăng thành phố Huế hôm nay

Đó là vì chúng tôi muốn đo khoảng cách giữa hai nơi là bao xa. Vì ngày xưa, trong truyện Kiều nguyễn Du đã cho biết. Sau khi phục kích giết chết tướng giặc Từ Hải, tức Quang Trung Nguyễn Huệ thì gã vua tặc Hồ Tôn Hiến Nguyễn Nhạc liền giở trò bỉ ổi, dơ bẩn bức hiếp Bắc Cung Hoàng Hậu Thu Mai, tức Thúy Kiều nên Bà cảm thấy quá tủi nhục, đau đớn ê chề bèn lao xuống dòng Hương giang tự vẫn.

Nhưng số phận Thúy Kiều Thu Mai tới đó chưa phải là chấm hết. Bà đã được vãi Ẩn Duyên vớt lên đưa vào thảo am có tên là Chiêu Ứng Từ nằm bên bờ sông Hương cứu trị thuốc men. Có thể vãi Ẩn Duyên là thầy thuốc ngoại khoa đúng như Nguyễn Du đã ẩn dụ trong truyện.

Ba chữ Chiêu Ứng Từ chúng tôi giải nghĩa ở trên là chưa hết ý. Sau đây là cách giải theo đúng như ẩn ý, bật đèn xanh của Thanh Tâm Tài Nhân Nguyễn Du trong truyện Kiều.

Chiêu nghĩa là chiêu cảm. Hay chiêu là bộc bạch, như chiêu tuyết: nói rõ nỗi oan ức của mình, của sự thật ra cho mọi người ai ai cũng được hiểu biết.

Ứng là đáp, đối, như khi hô thì liền có kẻ đáp lại. Hay ứng là phù hợp, tương ưng với hoàn cảnh khó khăn của Thúy Kiều Thu Mai lúc đó. Và Bà đã tạm thời trú ẩn tại đền Chiêu Ứng với vãi Ẩn Duyên một thời gian cho qua cơn hoạn nạn của buổi đầu khi mới vào Phú Xuân. Vì vậy, Ứng cũng có nghĩa là ẩn. Ẩn vào chỗ tương ứng, thích hợp với hoàn cảnh. Những từ ngữ được Nguyễn Du sử dụng trong văn thơ thiết nghĩ rất chính xác và hợp lý. Chúng tôi chỉ làm cái việc đơn giản, ai làm cũng được là giảng trạch ra những gì được tác giả ẩn dụ, giấu giếm trong truyện mà thôi. Chúng tôi tuyệt đối không thêm bớt gì trong này cả.

Từ là lòng thương yêu. Trong đạo Phật có bốn đức Từ Bi Hỷ Xả. Vì vậy, nói đến từ là nói đến đạo đức từ bi trong đạo Phật, chốn thiền môn. Người xuất gia, ra khỏi nhà lửa, vào chốn thiền môn nương náu rau dưa, tương cà, kinh kệ sớm hôm qua ngày mà còn sân hận, ăn nói lỗ mãng, đâm thọc, ly gián và làm gián điệp, tình báo để gây cảnh giết hại, chết chóc cho chúng sanh, đồng loại sao được gọi là đệ tử của Phật?

Các bạn đọc lại câu Kiều này xem sao, thử có đúng với cách giải thích của chúng tôi hay không? Hay chúng tôi dựng chuyện nói láo hòng xuyên tạc, bóp méo lịch sử, sự thật như đám lưu manh văn chương Nguyễn Đắc Xuân và đám lưu manh chính trị Nguyễn Gia Miêu đã từng thực hiện xưa nay:

... Ẩn Duyên sư trưởng lòng lành liền thương...

Thưa các bạn lòng lành chính là tâm từ, hay nói khác đi. Câu Kiều 2040 chính là Nguyễn Du muốn ám chỉ vào chữ Từ, một trong ba chữ Chiêu Ứng Từ kia vậy!

bảng hiệu

Ba chữ Chiêu Ứng Từ trước mặt tiền ngôi đền

Như vậy. Chiêu Ứng Từ mà các bạn thấy trong hình nằm trên đường Chi Lăng thành phố Huế hôm nay chính là thảo am nhỏ tu hành ngày xưa của bà vãi Ẩn Duyên mà Nguyễn Du nói trong truyện Kiều. Đó là chuyện ngày xưa. Mà ngày ấy thì xa lắm rồi. Chỉ còn ghi mãi trong lòng ai chứ không phải lòng tôi với các bạn. Bởi vậy tôi và các bạn ngày nay chả một ai hay biết mô tê răng rứa chi chi cả...

Ngày nay thì có nhiều khác biệt, thay đổi. Thứ nhất. Nếu vào thời điểm xảy ra câu chuyện, thì hồi đó từ thảo am Chiêu Ứng nhìn ra là thấy sông Hương trước mắt. Nhưng ngày nay thì con đường Trịnh Công Sơn bỗng dưng từ đâu xen vào nằm ở giữa sông Hương và đền Chiêu Ứng làm cản trở tầm nhìn. Thứ hai. Khi chúng tôi có mặt lần đầu tại Chiêu Ứng Từ từ năm 2014 thì thấy trong đền người ta thờ lung tung, bát nháo. Hỏi thăm thì có vài người coi đền cho biết. Đền này được xây dựng đâu từ năm 1887 thì phải...

Họ nói tiếp. Sự tích xây đền thờ Chiêu Ứng này nghe nói có liên quan đến câu chuyện 108 thương nhân người Hoa bị giết, vứt xác ngoài biển khơi từ thời vua Tự Đức. Đền được xây dựng do một số người Hoa gốc Hải Nam vì muốn có một nơi linh thiêng để thờ cúng 108 thương nhân chết oan ức nói ở trên nên mới cùng nhau quyên góp tiền xây dựng đền.

Lúc đầu, theo tài liệu đọc trên mạng cho biết, các vong linh chết oan được đem thờ chung ở ngôi chùa Bà gần đó, có tên là Quỳnh Châu Hội Quán. Chùa này thờ bà Thiên Hậu. Vào năm 1887, bang hội người Hải Nam quyết định cho xây một ngôi miếu riêng, nằm chính ở địa điểm ngày nay nhưng với quy mô nhỏ hơn.

Rồi về sau, do thấy ngôi miếu quá nhỏ, nằm co ro, khép nép, khiêm tốn, không chứa đựng nỗi sự oan ức, khổ đau của những oan hồn tha hương, vất vưởng khi xưa nên gốc người Hoa Hải Nam mới vận động quyên góp để chuẩn bị xây dựng lại ngôi đền lớn hơn. Thế là vào năm 1908 ngôi đền đã được xây dựng lại bề thế, quy mô hơn như các bạn thấy trong hình hôm nay.

Đây là câu chuyện xây dựng đền Chiêu Ứng được nghe kể lại từ người dân địa phương và tài liệu đọc được trên mạng. Riêng chúng tôi thì căn cứ vào những thông tin do chính Nguyễn Du là người đương thời, đúng hơn là trong cuộc trần thuật lại trong câu chuyện tình sử chốn quan trường để đi đến một xác nhận rằng. Chiêu Ứng Từ là thảo am do bà vãi Ẩn Duyên lập ra để làm nơi tu hành. Thảo am này có trước thời Nguyễn Huệ đánh chiếm Thuận Hóa năm 1786. Tiếp sau đó là câu chuyện nhảy trôi sông của Thúy Kiều Thu Mai và sự cứu giúp của bà vãi tốt bụng đã được Nguyễn Du mã hóa thành danh từ Ẩn Duyên.

Cũng có thể sau khi không còn bị gặp chướng ngại, khó khăn do các bà vợ lớn của Quang Trung Nguyễn Huệ gây ra nữa. Thì Bắc Cung Hoàng Hậu Thu Mai lúc này đã cho tiến hành xây dựng thảo am vãi Ẩn Duyên đàng hoàng và lớn hơn để đền đáp ân nghĩa đùm bọc, cứu sống khi xưa. Nhưng cũng có thể sau này ngôi đền đã bị hư sập do vãi Ẩn Duyên qua đời, không người trông coi nên dần đi vào hoang phế, quên lãng. Hoặc do chính triều Nguyễn đập phá tan hoang, chỉ còn lại nền móng và đống xà bần lộn xộn, ngỗn ngang. Bởi có rất nhiều di tích liên hệ đến Tây Sơn đã bị triều Nguyễn đập phá sạch sẽ, không còn gì. Nếu không, cũng bị bỏ hoang phế lạnh lùng. Như chùa Kim Tiên là một ví dụ. Cũng còn một ngôi chùa nữa nằm trong diện bỏ hoang, không người chăm nom, săn sóc. Chùa này có liên quan mật thiết với bà vãi Ẩn Duyên và Thúy Kiều Thu Mai. Chúng tôi sẽ nói tới ngôi chùa này trên một bài viết khác với những hình ảnh cụ thể, rõ ràng, chi tiết.

số nhà

Số nhà của đền Chiêu Ứng nằm trên đường Chi Lăng thành phố Huế

Sau đó là công cuộc xây dựng của người Hoa Hải Nam để thờ cúng 108 thương nhân chết oan uổng trên biển. Và họ đã chọn đúng ngôi đền Chiêu Ứng Từ để xây dựng hoặc trùng tu, sửa sang lại. Như vậy, căn cứ vào truyện Kiều và chứng tích xa xưa còn sót lại để có thể xác định. Ba chữ Chiêu Ứng Từ chính là tên gốc, đã có từ thời các chúa Nguyễn, trước khi Nguyễn Huệ đánh chiếm Thuận Hóa. Chứ Chiêu Ứng Từ không phải mới có sau này, do người Hoa Hải Nam đặt. Bởi nếu đúng như vậy thì Nguyễn Du lấy gì, dựa vào hiện hữu nào để đưa ba chữ Chiêu Ứng Từ này vào trong câu chuyện tình sử chốn quan trường?

Tóm lại. Bài viết này cung cấp cho những người làm công tác khoa học, yêu thích lịch sử văn sử học đất nước những chứng cứ cùng những cái nhìn như thật trong câu chuyện mà chúng tôi cho là của Việt Nam, không phải của Tàu qua hình ảnh ngôi đền Chiêu Ứng Từ nằm trên đường Chi Lăng thành phố Huế hôm nay. Đồng thời, cũng trong bài viết này chúng tôi đưa ra những câu hỏi, những lập luận có lý, vô lý đối với các tài liệu, chứng cứ do đám lưu manh chính trị, văn chương Nguyễn Gia Miêu từng áp dụng xưa nay hòng thủ tiêu sự thật đối với Nhà Tây Sơn là:

1- Bà vãi Ẩn Duyên trong truyện Kiều chính là bà vãi Vân Dương, người đã hết lòng cưu mang, cứu giúp Thúy Kiều Thu Mai, sau là Bắc Cung Hoàng Hậu, vợ thứ ba của Hoàng Đế Quang Trung. Chứ bà vãi Vân Dương không phải là người hoạt động gián điệp nằm vùng lấy tin tức Tây Sơn để thông báo cho tên giặc phản dân hại nước Nguyễn Ánh ở trong kia!

2- Chiêu Ẩn Am trong truyện Kiều chính là ngôi đền Chiêu Ứng Từ, mang số 207 nằm trên đường Chi Lăng thành phố Huế hôm nay.

3- Sẽ không bao giờ có sự trùng hợp nếu nói sông Tiền Đường hoặc đền Chiêu Ứng cùng ở bên Tàu. Bởi đền Chiêu Ứng nằm trên đường Chi Lăng thành phố Huế, và bên bờ sông Hương, tức sông Tiền Đường, hai địa danh này chỉ cách Hoàng thành Phú Xuân, nơi làm việc của Nhà Tây Sơn vào khoảng 4-5km. Sau khi nhảy sông tự vẫn thì Thúy Kiều Thu Mai đã trôi tự do đến ngay địa điểm có đền Chiêu Ứng. Và Bà đã được vãi Ẩn Duyên vớt lên, mang vào đền cứu sống. Duyên tiếng Hán có nghĩa là ven bờ, ven sông. Ẩn như đã nói là giấu đi, ẩn đi tên thật của ngôi đền Chiêu Ứng, thế vào là chữ Ẩn. Nhưng chữ Chiêu đầu tiên cũng vẫn còn đó kia mà? Am là thảo am.

4- Bọn lưu manh chính trị Nguyễn Gia Miêu và đám lưu manh văn chương như Nguyễn Đắc Xuân, Trần Viết Điền, Nguyễn Hữu Châu Phan, kể cả đám cán bộ ngu dốt, đần độn, đâm thọc, ly gián của Sở văn hóa, Ban tuyên giáo Thừa Thiên Huế hôm nay, vv... Chính vì không ngờ truyện Kiều là của Nguyễn Du viết lại mối tình lỡ làng của mình với người trong mộng đầu đời Hoàng Thị Thu Mai nên đã đâm đầu, móc nối dựng lên nhân vật và câu chuyện. Bà vãi Vân Dương là Công nương Ngọc Huyên, Ngọc Tuyên gì đó đã ở lại Phú Xuân làm gián điệp nằm vùng, lấy thông tin cung cấp cho Nguyễn Ánh, tên vua tặc phản dân hại nước hiểm độc nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam để y có điều kiện chiến thắng quân đội Tây Sơn, nhất hết quật phá di tích, Lăng mộ người anh hùng áo vải dân tộc có một không hai đất Tây Sơn huyền thoại!

Đây là chuyện hoàn toàn bịa đặt của bọn lưu manh chính trị, văn chương con cháu Nguyễn Gia Miêu với mục đích duy nhất. Đánh lạc hướng và thủ tiêu sạch sẽ dấu tích Hoàng Đế Quang Trung hiện vẫn còn nguyên vẹn, bất động trên địa giới lắm quỷ nhiều ma, lắm vua nhiều chúa phản dân hại nước vậy.

5- Nhưng mưu sự tại nhân thành sự tại thiên. Hoặc vỏ quýt dày thì có móng tay nhọn. Bọn lưu manh con cháu Nguyễn Gia Miêu dù có mưu sâu kế hiểm thế nào cũng không thể che bịt sự thật bằng cách dựng lên nhiều câu chuyện với nhiều nhân vật hư cấu tào lao thiên địa khi từ trước đó hữu ý vô tình Thanh Tâm Tài Nhân Nguyễn Du đã lưu lại tập truyện ký với những sự thật không thể phủ nhận. Nhờ vậy chúng tôi mới có điều kiện làm sáng tỏ lại sự thật rằng. Bà vãi Vân Dương là ai? Và bà có phải là gián điệp nằm vùng, lấy thông tin cung cấp cho Nguyễn Ánh hay không?

6- Nếu không có ngôi đền Chiêu Ứng Từ nằm trên đường Chi Lăng, cách bờ sông Hương tầm 60m. Hoặc ngôi đền này nằm ở một vị khác thì có thể âm mưu, thủ đoạn thủ tiêu sự thật lịch sử của bọn lưu manh chính trị, văn chương Nguyễn Gia Miêu, Nguyễn Đắc Xuân, vvv... sẽ thành công tốt đẹp, mỹ mãn. Và chúng tôi, người độc hành trên hành trình đi làm lại lịch sử thôi cũng đành bó tay, thúc thủ trước những thủ đoạn nham hiểm, độc ác vô song của bọn lưu manh con cháu Nguyễn Gia Miêu này vậy.

Hahaha...ha.......ha.....a.....a.........a.............a..........

Tuy Phước, lúc 16h42 ngày 19 tháng 06 năm 2018
Bốn niệm xứ

{{Lang.related_posts}}

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang