Chào mừng bạn đến với website Bốn Niệm Xứ

HỎI RẰNG NÀY KHÚC Ở ĐÂU?

HỎI RẰNG NÀY KHÚC Ở ĐÂU?
Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ,
Mặt trời chân lý chói qua tim.
Hồn tôi là một vườn hoa lá, 
Rất đậm hương và rộn tiếng chim...

Nhân loại phần nhiều bị màn vô minh che đậy cho nên họ không thể thấy và phân biệt được đâu là sự thật, chân lý, đâu là thiện, đâu là ác. Cho nên, thiện nhân loại sẽ cho là ác, ác sẽ cho là thiện, đúng nhân loại sẽ cho là sai, sai sẽ cho là đúng, vv... Riêng người giác ngộ chân lý, tức thấy và hiểu sự thật như thế nào thì người đó sẽ nói, sẽ viết y như vậy, tuyệt đối không nói thêm, nói bớt gì trong này cả. Có như thế thì mới gọi là người giác ngộ chân lý. Ví dụ. Truyện Kiều là của Việt Nam thì người giác ngộ đó sẽ ung dung, tự tại nói là của Việt Nam. Những người khác khi nghe qua phân tích, giải thích liền sẽ cho sự thật đúng như người này nói. Hay lắm đó! Còn nếu khi nghe qua, đọc qua liền im lặng thì những người này một là không có khả năng hiểu biết hay là theo chủ nghĩa hoài nghi. Vậy những hạng người này thuộc dạng bảo thủ, che đậy cho cái sai, cái phi nghĩa. Những vấn đề, lĩnh vực, phương diện khác cũng đều như vậy chứ không gì khác hơn.

ảnh người

Ảnh nhà thơ Thái Nhơn chụp trên vườn xoài đồi suối Tiên-Quy Nhơn năm 2010

Chúng tôi không làm một điều gì khác lạ cả khi cầm bút viết về văn sử học và những vấn đề trong Phật giáo. Và phần nhiều những bài viết, những phát hiện của chúng tôi thường không được sự chấp nhận của đa số mọi thành phần trong xã hội. Tại sao như vậy? Bởi như đã nói, mọi người đang bị màn vô minh che đậy cho nên khi họ đọc qua những bài viết, những phát hiện của chúng tôi phần nhiều bị sốc rất nặng, hoặc tỏ ra thái độ hoài nghi kiêm lạnh lùng, vô cảm. Nhưng chúng tôi tin rằng. Khi đi qua một thời gian ngắn dài thì mọi việc sẽ dần sáng tỏ. Đâu vào đấy. Cũng như khi chúng ta rót nước vào ly. Lúc đầu nước trong ly cáu cặn nổi đầy. Sau đó, khi cáu cặn lắng xuống thì nước trong ly mới bắt đầu sáng trong.

Vì thế, cho dù những bài viết văn sử học và Phật giáo của chúng tôi bị phản bác rất nhiều trong hiện tại. Nhưng chúng tôi tin rằng nó sẽ là một hiện thực sống động, vô giá trong một ngày không xa.

Bạn có tin điều này hay không?

Tiếng nói của những người đi làm lại lịch sử.

ĐN, lúc 13h39 ngày 18 tháng 10 năm 2018
Bốn niệm xứ

{{Lang.related_posts}}

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang